|
เครื่องปรุง
- เนื้อวัวหรือเนื้อควายสด 1 กิโลกรัม
- หัวปลีอ่อน 1 หัว
- เนื้อหางหวาย(หวายขม) 5 ท่อน
- มะเขือหั่นพอคำ (มะเขือเจ้าพระยา) 6 ลูก
- เห็ดหูหนู 1 ขีด
- ยอดผักแคบ(ผักตำลึง) 1 กำ
- ยอดผักน้ำแก้ว(ยอดฟักทอง) 1 กำ
- ใบกอมก้อหั่นหยาบ(ใบแมงลัก) 1 กำ
- จะข่านหั่นเป็นแว่น(สะค้าน) 1 แว่น
- พริกสด(พริกชี้ฟ้า) 10 เม็ด (ตามชอบ)
- กระเทียม 6 กลีบ
- หอมแดง 4 หัว
- ตะไคร้ 2 ต้น
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวเบื่อ (ข้าวเหนียวจี่) 1 ปั้น
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ชูรส 1 ช้อนชา (ตามชอบ)
วิธีทำ
- นำเนื้อย่างไฟสุกปานกลาง และหั่นเป็นชิ้นพอคำ
- หั่นหัวปลี หางหวาย เห็ดหูหนู
- นำจะข่าน มะเขือต้มในหม้อ
- โขลกพริก กระเทียม หอมแดง เกลือป่นให้เข้ากัน และเมื่อมะเขือสุกนำมาโขลกรวมกับเครื่องปรุงเหล่านี้อีกรอบ
- ใส่เนื้อย่าง ข้าวเบื่อ หัวปลี เห็ดหูหนู ในหม้อตามลำดับ
- นำมะเขือที่ตำรวมกับเครื่องปรุงอื่นๆเทใส่หม้อคนให้เข้ากัน และเพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาร้า ชูรส ตามด้วยหางหวาย หากใส่หางหวายก่อนจะทำให้เอ๊าะหลามมีรสขม
- ใส่ผักแคบ ยอดผักน้ำแก้ว ในหม้อคนให้เข้ากัน เมื่อสุกยกลงจากเตา ตักเสริฟกินกับข้าวเหนียว
|